ข่าวซีเกมส์ 2023 ไทยคว่ำบาตรเขมร

ข่าวซีเกมส์ 2023 ไทยคว่ำบาตรเขมร กรณีเคลมมวยไทย เป็น กุนขแมร์ โดย ประเทศไทย ผ่านสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) ยืนยันว่าจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันคุนเขมรในซีเกมส์ 2023 ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา อีก 6 ชาติสนับสนุนการใช้ชื่อดั้งเดิมของเขมรสำหรับกีฬา และได้ลงทะเบียนนักสู้จำนวนหนึ่งที่จะเข้าร่วม

“เรามีความเคารพในคุนเขมร แต่เราไม่สามารถส่งนักกีฬาไปแข่งขันกีฬาได้ มันละเมิดกฎของ IFMA และประเทศไทยไม่มีสมาคมคุนเขมร” สักจี ทัพสุวรรณ ประธาน IFMA กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์

การประกาศดังกล่าวขัดกับคำกล่าวของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติของไทยซึ่งมีขึ้นในการประชุมพิเศษของผู้นำสหพันธ์คุนเขมรนานาชาติ (KKIF) ที่กรุงพนมเปญเมื่อวันที่ 26 มกราคม ระหว่างการประชุมฝ่ายไทยกล่าวว่า จะเข้าร่วมการแข่งขัน การกลับคำขู่ที่จะคว่ำบาตรการแข่งขัน

ทับสุวรรณอ้างว่าได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการโอลิมปิคไทยให้ข้ามการแข่งขัน

“เราได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการแล้ว และพวกเขาก็เห็นด้วยกับเราในหลักการ” เขากล่าว

เขาเสริมว่าประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันคุนเขมรในเกมซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 5-17 พฤษภาคม จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตสเกมส์ในประเทศไทยในช่วงปลายปี

“ณ ตอนนี้ ประเทศไทยยังไม่มีการขึ้นทะเบียนนักกีฬา ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะไม่ลงแข่งขัน พวกเขากดดันให้หลายประเทศยกเลิกการจัดงาน แต่เพื่อนของเราที่ลาว มาเลเซีย อินโดนีเซีย เมียนมาร์ เวียดนาม และฟิลิปปินส์สนับสนุนเราอย่างเต็มที่ มีนักสู้ที่ลงทะเบียนในประเภททั้งหมด 19 ประเภท แม้ว่าบางประเทศจะไม่ได้ฝึกฝน Kun Kru (พิธีกรรมดั้งเดิมของกีฬา) ประเทศเหล่านั้นจะแข่งขัน 17 รุ่นน้ำหนัก” Meam Ra ประธาน KKIF กล่าว

“แต่ละชาติเหล่านี้ได้เป็นสมาชิกของสหพันธ์คุนเขมรนานาชาติ ขึ้นอยู่กับ IFMA ที่จะตัดสินใจเอง ถ้าพวกเขาไม่มาก็ไม่เป็นไร เรามีผู้เข้าแข่งขันมากเกินพอและเกินโควตาซีเกมส์” เขากล่าวเสริม

“เราพยายามอย่างมากที่จะประสานงานกับประเทศไทย แต่เราต้องคิดถึงการพัฒนากีฬาของเรา ในฐานะเจ้าภาพ เรามีสิทธิ์ที่จะรวมกีฬาดั้งเดิมของเราเข้าไปด้วย” เขากล่าวสรุป

ทางเข้าFUN88
FUN88ทางเข้า
FUN88

RSS
Follow by Email