กีฬาโอลิมปิก 2024 อีกไม่นาน! มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง โอลิมปิก 2024 กำลังจะกลับมาอีกครั้ง หลังจากที่รอคอยกันมานานถึง 3 ปี (แทนที่จะเป็น 4 ปีตามปกติ) บรรยากาศความตื่นเต้นเร้าใจกำลังก่อตัวขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากกระแสเทนนิสฟีเวอร์จากศึก ชาลเลนเจอร์ส ที่เพิ่งผ่านไป

กำหนดการและสถานที่ กีฬาโอลิมปิก 2024

 • วันที่: 26 กรกฎาคม - 11 สิงหาคม 2567 (ยาวนานกว่า 2 สัปดาห์)
 • สถานที่: กระจายตัวทั่วฝรั่งเศส ครอบคลุมถึงกรุงปารีส เมืองมาร์เซย์ พระราชวังแวร์ซายส์ ชานเมืองโคลอมบ์ และเตอาฮูโปโป บนเกาะตาฮิติ (สำหรับกีฬาสโตกบอร์ด)

สนามแข่งขันปารีส 2024 ไฮไลท์และความยั่งยืน

เตรียมพบกับมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่! โอลิมปิก 2024 จะจัดขึ้นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส นอกจากความตื่นเต้นเร้าใจของการแข่งขันแล้ว สนามกีฬาต่างๆ ยังสะท้อนแนวคิดการสร้างสรรค์และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มาดูกันว่ามีที่ไหนน่าสนใจบ้าง

สนามกีฬาประจำการ

ชื่อสนามกีฬากีฬาที่ตั้ง
ปาร์ก เดส์ แพร็งส์ ฟุตบอลกรุงปารีส
เซาธ์ ปารีส อารีน่า ยกน้ำหนัก, แฮนด์บอล, วอลเลย์บอล, เทเบิลเทนนิส, โกลบอล, บอคเซีย, ปาราเทเบิลเทนนิสกรุงปารีส
นอร์ท ปารีส อารีน่า มวยสากล, ปฏิพัทธกีฬา 5 ชนิด, วอลเลย์บอลคนนั่งปารีส นอร์ด วิลล์แป็งท์
สนามกีฬาอีฟส์ ดูว์ มานัวร์ ฮอกกี้โคลอมบ์
ปารีส ลา เดฟองส์ อารีน่า ว่ายน้ำ, รอบชิงชนะเลิศโปโลน้ำ, ปาราว่ายน้ำนองแตร์
สต๊าด เดอ ฟรองซ์ กรีฑา (โอลิมปิกและพาราลิมปิก), รักบี้ 7 คนแซงเดนี

สนามกีฬาประวัติศาสตร์

 • ประตูชาเปล อารีน่า (Porte de la Chapelle Arena): สนามกีฬาแห่งใหม่เอี่ยมที่ออกแบบคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ตั้งอยู่ในย่านประตูชาเปล กรุงปารีส จะเป็นสถานที่จัดการแข่งขันแบดมินตัน ยิมนาสติกริทึ่ม แบดมินตันพารา และยกน้ำหนักพารา
 • ศูนย์กีฬาทางน้ำ (Aquatics Centre): ตั้งอยู่ที่แซงเดนี ใกล้กับ สต๊าด เดอ ฟรองซ์ (Stade de France) เป็นศูนย์กีฬาที่ปล่อยคาร์บอนต่ำ ไฮไลท์คือ สระว่ายน้ำโอลิมปิก ที่จะเป็นสังเวียนสำหรับการแข่งขันกระโดดน้ำ โโปโลน้ำ และว่ายน้ำ synchronised
 • สนามปีนผา เลอบูร์เกต์ (Le Bourget): สนามกีฬาแห่งใหม่ที่เพิ่งสร้างขึ้นในปีนี้ ตั้งอยู่ที่เขตสปอร์ตพาร์ค เลอบูร์เกต์ จะเป็นสถานที่จัดการแข่งขันปีนผา มีทั้งแบบกลางแจ้งและในร่ม

สนามกีฬาหลัก

 • สต๊าด เดอ ฟรองซ์ (Stade de France): สนามกีฬาขนาดใหญ่ เคยใช้จัดการแข่งขันฟุตบอล รักบี้ และกรีฑา มาตั้งแต่สร้างขึ้นเพื่อฟุตบอลโลก 1998 จะกลายเป็น สนามกีฬาโอลิมปิก สำหรับกรีฑา (ทั้งโอลิมปิกและพาราลิมปิก) และรักบี้ 7 คน

นอกกรุงปารีส

 • เมืองต่างๆ ทั่วฝรั่งเศส: ไม่ใช่แค่ในกรุงปารีสเท่านั้น! เมืองอื่นๆ อย่าง บอร์โดซ์ น็องต์ ลียง แซ็งเตเตียน นีซ และมาร์กเซย จะร่วมเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอล ลีลล์ จะจัดการแข่งขันแฮนด์บอลและบาสเก็ตบอล ส่วนมาร์กเซย จะใช้ความเชี่ยวชาญด้านกีฬาทางน้ำ จัดการแข่งขันเรือใบ

สนามกีฬาชั่วคราว

 • สวนสาธารณะ ลา คองกord (La Concorde Urban Park): สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง อย่าง จัตุรัส Place de la Concorde จะถูกปรับเปลี่ยนเป็นสนามกีฬาชั่วคราว ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม ถึง 10 สิงหาคม 2024 เพื่อรองรับกีฬาทันสมัยอย่าง 3x3 บาสเก็ตบอล BMX ฟรีสไตล์ เบรคแดน

หมู่บ้านนักกีฬาสุดล้ำ

 • หมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก: ออกแบบมาเพื่อรองรับนักกีฬาหลายพันคน ตั้งอยู่ใกล้กับ สต๊าด เดอ ฟรองซ์ และ สระว่ายน้ำโอลิมปิก มีพื้นที่กว่า 52 เฮกตาร์ ครอบคลุม 3 เมือง คือ แซงเดนี แซงต์อูซูร์-แซน และ อีล-แซงต์เดนี จุดมุ่งหมายคือการสร้างพื้นที่อยู่อาศัยที่ยั่งยืน ปล่อยคาร์บอนต่ำ เป็นมิตรกับสัตว์ป่า และสามารถเข้าถึงได้สำหรับคนพิการ แม้หลังจบการแข่งขัน
 • กรองด์ ปาเลส์ (Grand Palais): ตั้งอยู่ใจกลางกรุงปารีส สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ สร้างขึ้นในปี 1900 จะกลายเป็นสังเวียนการแข่งขันฟันดาบและเทควันโด รวมถึง ปาราเทควันโด และ ฟันดาบวีลแชร์ ในช่วงพาราลิมปิก
 • ศาลากลางกรุงปารีส (Hôtel de Ville): สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกแห่ง สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1357 ลานด้านหน้าศาลากลางจะเป็นจุดเริ่มต้นของการแข่งขันวิ่งมาราธอนระยะทาง 42.195 กิโลเมตร
 • แอคคอร์ อารีน่า (Accor Arena): หรือรู้จักกันในชื่อ เบอร์ซีย์ อารีน่า เป็นสนามกีฬาอเนกประสงค์ เคยจัดการแข่งขันกีฬา ดนตรี และคอนเสิร์ตมากมาย ในช่วงโอลิมปิก 2024 จะเป็นสถานที่จัดการแข่งขันบาสเก็ตบอล ยิมนาสติกศิลป์ ส่วนพาราลิมปิกจะเป็น บาสเก็ตบอลวีลแชร์
 • สต๊าด โรลัง การ์รอส: สนามเทนนิสระดับตำนาน สร้างขึ้นในปี 1928 จะจัดการแข่งขันเทนนิส เทนนิสวีลแชร์ และ มวยสากล
 • ปาร์ก เดส์ แพร็งส์ : สนามกีฬาที่ใหญ่เป็นอันดับสองของฝรั่งเศส จะใช้จัดการแข่งขันฟุตบอล ด้วยความจุที่มากและพื้นที่กว้างขวาง เคยใช้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกและยูโรมาแล้ว
 • เซาธ์ ปารีส อารีน่า: เป็นส่วนหนึ่งของ ปารีส เอ็กซ์โป ปอร์ต เดอ แวร์ซายส์ ศูนย์การประชุมขนาดใหญ่ ฮอลล์ 1, 4 และ 6 จะถูกใช้จัดการแข่งขันยกน้ำหนัก แฮนด์บอล วอลเลย์บอล และเทเบิลเทนนิส ส่วนพาราลิมปิกจะเป็น โกลบอล บอคเซีย และ ปาราเทเบิลเทนนิส
 • นอร์ท ปารีส อารีน่า: ศูนย์แสดงสินค้าปารีส นอร์ด วิลล์แป็งท์ จะกลายเป็น นอร์ท ปารีส อารีน่า ในช่วงการแข่งขัน มีทั้งหมด 9 ฮอลล์ จะจัดการแข่งขันมวยสากล ปฏิพัทธกีฬา วิ่งทน วิ่งข้ามรั้ว ยิงปืน ว่ายน้ำ ขี่ม้า และ วอลเลย์บอลคนนั่ง

พิธีเปิด กีฬาโอลิมปิก สุดพิเศษ

เตรียมพบกับพิธีเปิดรูปแบบใหม่! ปีนี้พิธีเปิดจะไม่เหมือนที่เคย เพราะจะจัดขึ้นกลางแจ้งริมแม่น้ำแซน กรุงปารีส แทนที่จะจัดในสนามกีฬา โดยจะมีเรือบรรทุกนักกีฬาจากแต่ละชาติล่องไปตามแม่น้ำ สร้างบรรยากาศตื่นตาตื่นใจ และพิเศษสุดตรงที่ พิธีเปิดส่วนใหญ่ ไม่มีค่าใช้จ่าย! เปิดโอกาสให้ชาวปารีเซียนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของโอลิมปิก

กีฬาประเภทต่างๆ

โอลิมปิก 2024 จะมีการแข่งขันทั้งหมด 32 ชนิดกีฬา ไม่ว่าจะเป็น เทนนิส วอลเลย์บอล ฟุตบอล ยิมนาสติก ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และมวยปล้ำประเภทต่างๆ

กีฬาใหม่น่าสนใจ

ปีนี้มีการเพิ่มกีฬา เบรกแดนซ์ เข้ามาเป็นครั้งแรก โดยจะมีนักกีฬาชายและหญิง 16 คน มาประชันฝีมือการแบทเทิลแบบสดๆ กับดนตรีที่ไม่รู้ล่วงหน้า นอกจากนี้ กีฬาสโตกบอร์ดและเซิร์ฟ ก็จะกลับมาโลดแล่นบนเวทีโอลิมปิกอีกครั้ง เช่นเดียวกับกีฬาว่ายน้ำ Synchronised ที่จะมีการแข่งขันประเภทชายเป็นครั้งแรก

นักกีฬาดังน่าจับตามอง

แม้ว่ารายชื่อนักกีฬายังไม่แน่นอน แต่คาดว่าจะมีนักกีฬาดังหลายคนมาร่วมชิงชัย เช่น นักเทนนิสอย่าง โนวัค ยอโควิช และ โคโค กอฟฟ์ นักยิมนาสติก ซิโมน เบลส์ และ ซูลี (คาดว่าจะมาร่วมแข่ง)

เตรียมตัวเชียร์ โอลิมปิก 2024 ปารีส!

ติดตามข่าวสารและเตรียมตัวเชียร์ ไม่ว่าจะเป็นทางทีวีหรือเชียร์ติดขอบสนาม ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของมหกรรมกีฬาครั้งยิ่งใหญ่ ที่จะสร้างความทรงจำสุดประทับใจให้กับคนทั้งโลก

Copyright © 2022 Chanrakball. All rights reserved.
RSS
Follow by Email